Trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản
trà đạo là một nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét truyền thống. Đây luôn là đề tài
yêu thích của rất nhiều nhà nghiên cứu, khách du lịch hay bất cứ ai quan tâm đến
nền văn hóa của đất nước xinh đẹp này.
Trà đạo được xem như là một điển hình của
văn hóa cổ xưa của Nhật Bản, được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ XII.
Theo truyền thuyết Nhật, vào thời đó có vị
cao tăng người Nhật là Eisai đi du học và mang về từ Trung Quốc một loại bột trà
xanh được gọi là matcha. Lúc đầu matcha được dùng với mục đích như một loại thuốc
nhưng sau đó trở thành một thức uống xa hoa. Ở thời đó chỉ giới thượng lưu mới
được sử dụng và thưởng thức loại trà này trong các buổi họp mặt.
Thời gian này, giới võ sĩ - giai cấp thống
trị xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ đã quy một số quy tắc của một buổi tiệc trà.
Sau đó nhà sư Sen no Rikyu - một trong những thương gia giàu có nhất Nhật Bản
thời đó đã kế thừa, sáng lập và hoàn thiện lễ nghi của một buổi tiệc trà.
Đến cuối thời Edo (1603-1868) thưởng thức
trà đạo là đặc quyền của nam giới và đến đầu thời Meiji (1868-1912) thì phụ nữ
mới chính thức được tham dự tiệc trà. Từ đó, những công dụng và tính hấp dẫn đặc
biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà,
họ đã kết hợp uống trà với tinh thần thiền của phật giáo nhằm nâng cao nghệ thuật
thưởng thức trà.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét