Bài
2: Tìm hiều nghệ thuật uống trà đạo Nhật Bản
quá trình từ uống trà đến trà đạo là quá
trình không ngừng nghỉ của người Nhật nhằm biến tục uống trà du nhập từ Trung
Quốc trở thành một nghệ thuật sống của chính dân tộc mình. Không đơn giản chỉ
là những phép tắc uống trà mà qua đó người Nhật còn mong muốn hòa vào thiên
nhiên, làm sạch tâm hồn, tu tâm dưỡng tính theo đúng tinh thần phật giáo.
Bốn nguyên tắc cơ bản trong trà đạo : Hòa –
kính – Thanh – Tịch. “Hòa” có nghĩa là sự hài hòa giữa con người và thiên
nhiên, sự hòa hợp giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà. “Kính” là lòng kính trọng,
sự tôn kính đối với người khác, thể hiện sự tri ân cuộc sống. Khi lòng tôn kính
với vạn vật đạt tới sự không phân biệt thì tấm lòng trở nên thanh thản, yên
tĩnh, thể hiện sự thanh tịnh, đó chính là ý nghĩa của chữ “thanh”. “Tịch” có
nghĩa là sự vắng lặng, tĩnh lặng mang đến cho con người giảm giác yên tĩnh, vắng
vẻ.
Các
bước trong nghệ thuật uống trà đạo của Nhật Bản:
Chuẩn
bị nước pha trà đạo
Nước pha trà thường được giữ ở 800C –
900C và thường được đựng trong một bình
thủy hoặc được nấu trong một cái ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu.
Không bao giờ dùng nước đang sôi để pha
trà.
Chuẩn
bị dụng cụ pha trà đạo
Ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng
nước sôi để làm ấm dụng cụ. Sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng. Sau đó
cho trà vào ấm. Vì trà của Nhật là trà bột nên thường mỗi người khách là một muỗng
café trà xanh (trừ trường hợp người nghiện và muốn uống trà đậm thì cho nhiều
hơn).
Pha
trà trà đạo
Thường trà sẽ được pha thành 3 lần khác
nhau như sau :
Lần đầu tiên: Pha với nước nóng ở 600C, để
trà ngấm trong 2 phút rồi rót ra mời khách. Để giảm nhiệt độ của trà, thường nước
sôi sẽ được rót ra một bình trà khác (hay chén tống).
Lần thứ hai : Pha với nước nóng ở 800C trong khoảng 30 – 40
giây. Nghĩa là cho nước vào ấm trà, hơi lắc nhẹ và rót ra tách cho khách ngay.
Nước pha trà cũng được rót qua bình trung gian nhằm điều chỉnh nhiệt độ.
Cuối cùng: Pha trà ở nhiệt độ 900C khoảng
30 – 40 giây. Nước có thể rót trực tiếp từ bình thủy vào bình trà.
Với những loại trà ngon, thượng hạng có thể
pha thêm lần 4,5. Tuy nhiên, loại trà thường chỉ pha đến lần thứ 3 thôi.
Cách
rót trà
Các tách trà được để trong khay trà và rót
theo thứ tự 1,2,3,4. Loại tách cỡ lớn tầm 70ml, lần đầu rót vào 30ml, sau đó tiếp
tục với thứ tự ngược lại 4,3,2,1 mỗi lần 20ml. Tổng cộng tách trà rót là 50ml.
Không được rót đầy trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người kế tiếp.
Làm như vậy sẽ có sự khác biệt về độ đậm nhạt của trà.
Uống
trà.
Người Nhật Bản khi uống trà xanh phải ăn một
vài loại bánh ngọt để gia tăng hương vị của trà. Trước khi uống, sẽ ăn vài miếng
bánh (Phải ăn hết bánh trong miệng mới uống trà, không nên vừa ăn vừa uống).
Sau đó thỉnh thoảng ăn thêm bánh và uống trà tiếp theo.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét