Yakisoba
được đánh giá là món mì ngon trên đường phố Nhật Bản. Theo tiếng Nhật Yaki là
xào, Soba là mì, đó là món ăn ngon, dễ làm và lạ miệng được người dân Nhật Bản
yêu thích và dùng hàng ngày.
Những
sợi mì được xào cùng nguyên liệu tạo nên chảo mì nóng hổi và đẹp mắt, hấp dẫn
thực khách.
Mì
Yakisoba có mặt từ các quán ăn bình dân đến nhà hàng sang trọng, hay trên xe
bán hàng dạo trên phố. Không chỉ vậy, Yakisoba dễ làm còn là thực đơn quen thuộc
trong các bữa ăn gia đình của người Nhật, kể từ khi nó có mặt cách đây khoảng
500 năm. Thành phần chế biến món này có sự biến tấu, thay đổi theo vùng miền tại
Nhật Bản.
Chế
biến món akisoba, các đầu bếp Nhật sử dụng một tấm phản nướng bằng kim loại để
có thể chế biến với số lượng nhiều. Những chiếc bàn nướng này còn gọi là
teppanyaki và rất phổ biến trong chế biến ẩm thực Nhật Bản.
Đổ
dầu ăn trên tấm phản nướng, chờ nóng đều, các đầu bếp cho thịt heo ba chỉ đã ướp
tiêu, muối vào xào khoảng 3-4 phút, để thịt heo chín tái. Gạt thịt heo qua một
góc, họ cho hành tây, cà rốt, cần tây vào đảo khoảng năm phút cho rau chín sơ.
Sau đó tiếp tục cho bắp cải vào đảo khoảng một phút.
Mid
Yakisoba được lấy ra khỏi gói, cho vào chảo cùng hai thìa dầu ăn và rưới một ít
nước lên mì, để mì dễ rời nhau ra và đỡ cháy khi xào mì. Xào đến khi mì tơi hết
ra và sợi mì săn lại, họ tiếp tục cho rau, thịt heo đã xào ở trên vào mì và rưới
nước xốt Yakisoba để tạo nên mùi vị đặc trưng của mì xào Yakisoba. Đảo qua đảo
lại một lúc trên lửa cho các thứ trộn đều vào với nhau rồi múc ra hộp, thêm các
gia vị khác như củ cải daikon bào, và hành lá thái nhuyễn… Món mì xào Yakisoba
ăn không khác mấy với mì gói xào của người Việt, cũng hấp dẫn nhưng ăn thơm nồng
và lạ miệng nhờ nước xốt Yakisoba.
Điều
quan trọng khi chế biến là cần cho các nguyên liệu vào các thời điểm khác nhau
như vậy là vì thời gian chín của mỗi loại khác nhau.
Chỉ
mất 10 phút để làm, mì Yakisoba đã trở thành món ngon quen thuộc vào bữa sáng của
người Nhật Bản. Tùy vào các nguyên liệu có sẵn, bạn có thể chế biến mì với các
loại rau củ khác nhau. Trên phố, các hàng mì Yakisoba luôn đông khách đứng chờ
mua và mang đi đường. Một suất mì được đóng gói trong hộp để bạn có thể vừa đi
tàu điện ngầm vừa tranh thủ ăn sáng. Vào các dịp lễ hội, mì Yakisoba là lựa chọn
cho bữa ăn nhanh, nhẹ, giàu dinh dưỡng.
Với
hương thơm quyến rũ, từ xa, hương vị mì đã khiến bạn muốn dừng lại, chờ đợi thưởng
thức một suất mì nóng hổi, ngon lành. Một món ăn nhanh theo kiểu Nhật Bản.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét